Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Ghé thăm dinh vua mèo Hà Giang khám phá vẻ đẹp trầm mặc cổ kính

Dinh vua Mèo có gì đặc biệt. Chỉ cần một lần đặt chân đến đây, bạn sẽ bị hút hồn bởi cảnh đẹp cũng như kiến trúc độc đáo của dinh thự vua Mèo.

Dinh vua Mèo nằm giữa không gian thơ mộng của thung lũng Sà Phìn

Dinh vua Mèo là một trong những điểm tham quan vô cùng nổi tiếng của Hà Giang. Cùng với ngôi nhà của Pao, nơi đây luôn thu hút du khách ghé thăm, tìm hiểu lịch sử và kiến trúc độc đáo. Dinh thự vua Mèo có lịch sử hàng trăm năm nay, với lối kiên trúc cổ kính, mang một nét đẹp rất xưa. Hình ảnh dinh thự giữa dải núi non cao hùng vỹ mang lại chút vẻ thăng trầm và lưu giữ dấu ấn thời gian. Đặc biệt, cảnh sắc nơi dinh thự vua Mèo cũng mang lại cảm giác bình yên, tĩnh lặng, rất thích hợp nếu bạn đang muốn tìm kiếm một không gian yên tĩnh thăm thú và check in sống ảo.

Bí ẩn dinh vua Mèo hàng  trăm tuổi tại Hà Giang

Dinh vua Mèo là điểm nhấn của du lịch Hà Giang với hệ thống những công trình kiến trúc cổ tầm cỡ cùng giá trị văn hóa to lớn. Tính đến nay, dinh thự này đã có tuổi đời đến hàng trăm năm. Dinh vua Mèo hay còn được gọi là Dinh Vương nằm giữa thung lũng Sà Phìn – huyện Đồng Văn, được xây dựng trên một khối đất nổi bề thế, xung quanh là những dải núi vòng cung  - một địa thế có một không hai.

Dinh vua Mèo là công trình cổ hàng trăm năm

Dinh thự vua Mèo do ông Vương Đức Chính lựa chọn một vùng đắc địa giữa thung lũng Sa Phìn để xây dựng cho mình và con cháu một dinh thự bề thế. Sau hiệp ước Pháp-Mèo tháng 10/1913, khi đó vùng bắc Hà Giang mới thực sự yên bình, thuộc hạ của Vương Chính Đức đã gợi ý cho thủ lĩnh của mình lựa chọn một nơi ở mới. Và sau khi khảo sát địa thế nơi đây, xã Sà Phìn được lựa chọn để xây dựng dinh thự này. Quá trình xây dựng công trình này tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với 150 tỷ đồng ngày nay.

Khám phá không gian dinh vua Mèo

Dinh thự vua Mèo Hà Giang có diện tích rộng lớn lên đến 3000 m2. Theo lịch sử ghi lại thì dinh thự phải mất 8 năm để hoàn thiện. Nguyên liệu được sử dụng để xây dinh vua mèo là đá xanh, gỗ lim, gỗ nghiến và ngói đất nung. Kiến trúc dinh thự đều được xây dựng theo kiểu 2 tầng bao gồm 64 buồn theo kết cấu  tiền dinh, trung dinh và hậu dinh với 4 nhà ngang, 6 nhà dọc.

Thiết kế kiến trúc độc đáo của dinh vua Mèo 

Dinh thự vua Mèo là sự kết hợp phong cách kiến trúc cổ của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Trong khi  khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tì thì Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương. Thiết kế kiến trúc dinh thự độc đáo theo phong cách cao dần từ ngoài vào trong, càng vào sâu trong hậu đình, không gian các phòng càng được đẩy lên cao. Giữa những gian phòng là khoảng sân rộng được lát bằng đá phiến.

Không gian dinh vua Mèo mang đậm màu sắc quý tộc

Đặc biệt khi tham quan vào khu vực trung đình và hậu đình, bạn sẽ thấy kiến trúc càng mang phong cách quý tộc truyền thống và có những nét tương đồng với kiến trúc nhà Thanh của Trung Hoa. Xung quanh dinh vua mèo được bao bọc bởi những hàng cây xanh cao vút cây sa mộc, cây quế, đào, lê, các loại hoa…

Dinh vua Mèo không chỉ được xây dựng trên một vị trí đắc địa mà còn được thiết kế như một pháo đài kiên cố, bền vững. Dinh thự như một thành quách thu nhỏ, có 2 lô cốt để phòng thủ, có kho cất giữ tài sản, kho vũ khí, kho thuốc phiện.

Nghệ thuật điêu khắc tinh xảo trong từng thiết kế của dinh vua Mèo

Nghệ thuật điêu khắc được thể hiện rõ nét trong dinh thự vua Mèo cũng là một điều ấn tượng cho du khách khám phá. Trên những bức tường bằng đá là những hình ảnh mang biểu tượng cho sự phú quý được chạm khắc tỉ mỉ, khéo léo, cầu kỳ. Từ chân cột, đến cầu thanh và cả xà nhà đều có những đường nét chạm khắc với nhiều hình thù khác nhau

Khám phá những điểm du lịch cạnh dinh vua Mèo

Nhà của Pao

Điểm du lịch nhà của Pao hấp dẫn du khách

Nhà của Pao gần với dinh vua Mèo, nằm giữa vùng đất Sủng Là bình yên, thơ mộng. Thực chất là ngôi nhà “tứ đại đồng đường” của một gia đình người Mông vốn nổi tiếng từ nhiều năm trước, được lựa chọn làm bối cảnh của thước phim “chuyện của Pao”. Giờ đây, nhà của Pao trở thành điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Giang. Nhà của Pao là một không gian sinh động về cuộc sống của người Mông với những nét chân chất, mộc mạc nhưng quyến rũ. Đặc biệt, du lịch Hà Giang và ghé thăm nhà của Pao, bạn sẽ thấy được không gian ấm cúng và bình yên trên miền sơn cước.

Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm

Cảnh đẹp làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm

Nếu bạn yêu thích xu hướng tìm hiểu các làng văn hóa du lịch thì khi ghé thăm dinh vua Mèo, bạn sẽ có cơ hội khám phá Lũng Cẩm – một không gian bình yên với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Làng văn hóa Lũng Cẩm lọt thỏm giữa những núi đá trùng điệp với cảnh quan thơ mộng, đây là cư trú của hơn 60 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Lô Lô, Mông và Hán. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của những người dân trên vùng cao nguyên đá hùng vỹ.

Ngoài những điểm du lịch kể trên, bạn có thể thăm gia chợ phiên Sà Phìn nằm ngay trước cổng dinh thự vua Mèo Hà Giang. Bạn cũng có thể đi chinh phục cột cờ Lũng Cú, đặt chân đến cao nguyên đá Đồng Văn hay lạc vào không gian trầm mặc của phố cổ Đồng Văn.

Dinh thự vua Mèo là một không gian cổ có giá trị lịch sử và văn hóa của vùng Đông Bắc. Hãy cho mình cơ hội được trải nghiệm một không gian du lịch mới lạ bên cạnh những non cao hùng vỹ khi đến du lịch dinh vua Mèo.