Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Khám phá điểm du lịch văn hóa – lịch sử ATK Định Hóa

Du lịch Thái Nguyên bạn không thể bỏ lỡ ATK Định Hóa. Đến đây, bạn sẽ không chỉ thưởng lãm cảnh đẹp mà còn là cơ hội tìm hiểu truyền thống lịch sử dân tộc.

Định Hóa là một huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Thái Nguyên. ATK Định Hóa nằm tại trung tâm khu căn cứ Việt Bắc, nơi có địa thế hiểm trở và được lựa chọn làm cơ quan đầu não cho kháng chiến. Đến nay, an toàn khu là điểm du lịch hấp dẫn với ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng giá trị.

Tìm hiểu chung về lịch sử ATK Định Hóa

ATK Định Hóa là điểm du lịch có ý nghĩa lịch sử quan trọng

Từ thời nhà lý, huyện Định Hóa chính là châu Định Biên, thời đầu nhà Lê gọi là huyện Tuyên Hóa. Năm 1466 dưới thời vua Lê Thánh Tông được đổi tên thành châu Định Hóa. Ngày nay, huyện Định Hóa đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng Thái Nguyên với An toàn khu ATK Định Hóa.

Di tích Quốc gia ATK Định Hóa thuộc địa bàn các xã Phú Ðình, Ðiềm Mặc, Thanh Ðịnh, Ðịnh Biên, Bảo Linh, Ðồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu của huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây có diện tích lên đến hơn 5000 km2, được Bác Hồ và Trung ương Đảng lựa chọn làm căn cứ chỉ huy của cuộc kháng chiến trong giai đoạn 1946 – 1954. Và cũng chính mảnh đât này là vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, ghi dấu nhiều chiến công trong trang sử hào hùng của dân tộc.

Đường đi đến ATK Định Hóa

Quãng đường đến ATK Định Hóa

Quãng đường Hà Nội – Thái Nguyên không quá xa và khá thuận tiện nên bạn sẽ không khó khăn để tìm đường đến ATK Định Hóa. Bạn có thể lựa chọn đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, chỉ sau 2 giờ đồng hồ là bạn đã có thể đến với điểm đến yêu thích. Phương tiện để đi đến di tích an toàn khu phụ thuộc vào điều kiện và sở thích của bạn. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe khách.

Nhà nghỉ khách sạn tại ATK Định Hóa

Khi  đến tham quan ATK Định Hóa, chắc hẳn vấn đề quan tâm với nhiều người là khu vực lưu trú. Du lịch Thái Nguyên ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển về dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ. Chính vì thế, vấn đề chỗ ở tại ATK sẽ không gây khó khăn, trở ngại cho khách du lịch. Có thể kể đến tên một số nhà nghỉ khu vực gần với di tích An toàn khu như nhà nghỉ Anh Đào, nhà nghỉ Đức Phương, nhà nghỉ Phương Lan ơ chợ Chu, khách sạn DL Công Đoàn thuộc xã Quy Kỳ… Để đảm bảo thuận tiện hơn cho hành trình du lịch của mình, các bạn có thể liên hệ đặt phòng trước với các khách sạn, nhà nghỉ tại đây.

Khám phá và tham quan ATK Định Hóa

 ATK Định Hóa là cái nôi của cách mạng Việt Nam

Di tích Quốc gia ATK Định Hóa là cái nôi của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến trong những năm 1946 – 1954, là vùng đất còn vang mãi bản hùng ca dân tộc. Nơi đây ngày càng được đầu tư phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phục vụ hàng ngàn lượt khách du lịch về thăm mỗi năm. Hiện tại, An toàn khu Định Hóa có 128 địa điểm di tích với 15 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, 5 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 108 điểm di tích đã xác minh định vị nhưng chưa xếp hạng. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ những hiện vật giá trị gắn với thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu có cơ hội về thăm, bạn có thể tham quan hầm làm việc của Bác, cây râm bụt, khu di tích Khuôn Tát, Nà Nom...

Hành trình về nguồn về với An toàn khu Định Hóa

Về với Thái Nguyên, về với ATK Định Hóa là hành trình về nguồn ý nghĩa, bồi dưỡng cho chúng ta tình yêu quê hương đất nước, cho ta ôn lại những trang sử vàng của dân tộc. Nhiều địa danh nơi đây đã đi vào lịch sử mà bạn không thể bỏ qua như đèo De, núi Hồng, đồi Khau Tý, đồi Phong Tướng, hay di tích Tỉn Keo…

Di tích Tỉn Keo

Đồi Khau Tý chính là trụ sở làm việc đầu tiên của Bác Hồ khi đến ATK Định Hóa, thuộc địa phận xã Điềm Mặc. Tại đây, Bác đã làm việc từ năm 1946 đên tháng 10 năm 1947. Đồi Phong Tướng là nơi mà Bác Hồ đã chủ trì lễ phong quần hàm Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia Việt Nam vào tháng 5 năm 1948. Còn Tỉn Keo là di tích quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong hệ thống các di tích lịch sử tại An toàn khu Định Hóa.Nơi đây vào tháng 12 năm 1954 đã  thông qua phương án tác chiến mùa Xuân năm 1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ăn gì khi du lịch tại ATK Định Hóa

Thưởng thức ẩm thực tại ATK Định Hóa

Thái Nguyên có nhiều món ăn đặc sản làm say lòng người thì ở ATK Định Hóa cũng vậy, đa dạng món ngon và ẩm thực độc đáo. Nếu có cơ hội du lịch Thái Nguyên và về với An toàn khu Định Hóa, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn nức tiếng gần xa như cơm lam Định Hóa, bánh chưng bờ đậu, bánh Cooc mò, bánh ngải Thái Nguyên của người Tày. Bên cạnh đó, những món ăn mang hương vị của núi rừng Đông Bắc mà bạn không thể bở lỡ là măng rừng, rau rừng, chim rừng, thịt gà đồi…

Trên đây là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn trước khi thực hiện chuyến du lịch về ATK Định Hóa. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có một chuyến đi thật ý nghĩa và vui vẻ nhất.