Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Du lịch chùa Sùng Khánh Hà Giang, nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Chùa Sùng Khánh được xem là bảo vật quốc gia, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa ý nghĩa. Nếu du lịch Hà Giang hãy ghé thăm ngôi chùa cổ kính này.

Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là điểm du lịch hấp dẫn bởi di tích lịch sử giá trị. Về Hà Giang , về với vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu tổ quốc. Bạn nên đến thăm ngôi chùa Sùng Khánh ở Vị Xuyên, nơi được Thủ tướng chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia cần được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Một vài nét về chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh Hà Giang còn được gọi với tên khác là chùa Nùng hay chùa Báo Thiên. Ngôi chùa nằm trên một quả đồi bên dòng sông Lô huyền thoại. Chùa Sùng Khánh thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang. Nếu du khách di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Giang đến chùa sẽ phải đi hết 9 km đường đồi.

Hình ảnh chùa Sùng Khánh 

Chùa Sùng Khánh là nơi gắn liền với lịch sử cũng như hệ tư tưởng phật giáo thời đại Lý Trần. Ngôi chùa được xây dựng vào tháng giêng năm 1356 bởi chú Phụ Đạo (tù trưởng) Nguyễn Ấn . Vào năm 1367, một viên tướng nhà Trần là Tạ thúc Ngao đi kinh lý qua đây đã được nhờ soạn bài minh khắc trên bia đá, nội dung bài minh cho biết một Phụ đạo họ Nguyễn -  quản lĩnh vùng đất này chính là người chủ xướng lập chùa Sùng Khánh – đó là Nguyễn Ấn. Tháng 8 năm 1707, quan Phó Tuần phủ đồn Hà Giang là Nguyễn Văn Trân đã có công vận động quyên góp để đúc một quả chuông lớn. Bài minh trên quả chuông với ý nghĩa và giá trị nhân văn, nhắc nhở đồng bào các dân tộc đoàn kết, chăm lo sản xuất, giữ vững bờ cõi…

Năm 1989 chùa Sùng Khánh được xây dựng lại trên nền cũ. Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp hạng di tích lịch sử. Và vào đến năm 1999, chùa được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây là chốn đấy thiêng của vùng đất biên viễn của tổ quốc.

Tham quan chùa Sùng Khánh

Tham quan chùa Sùng Khánh tìm hiểu văn hóa, lịch sử

Chùa Sùng Khánh có diện tích khoảng 26m2, được xây dựng trên vùng đất có địa thế thuận lợi. Phía sau của chùa tựa lưng vào núi, phía trước chùa là khoảng không gian rộng lớn bao la, nơi có dòng suối trong vắt chảy qua và ruộng đồng mênh mông.

Ngay khi bước vào cửa chính, du khách sẽ thấy bệ thờ với hình ảnh bức tranh Phật bà Quan âm. Bên trái bệ thờ là tấm bia đá giá trị - là di sản quý giá mà ngôi chùa lưu giữ, cũng là nơi ghi nhớ công lao của những người đã có công xây dựng nên ngôi chùa này. 

Chùa Sùng Khánh là công trình thờ phật quý hiếm từ đời Lý Trần trên miền thượng du với lối kiến trúc khá đơn giản. Trước đây, ngôi chùa được làm từ gỗ và lợp mái lá. Nhưng qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, ngôi chùa bao lần bị đổ nát. Sau này, chùa được xây dựng lại theo hình chữ Nhất. Điều đặc biệt của chùa Sùng Khánh là ngôi chùa chỉ có một gian chánh điện cao 4.3 mét, diện tích 26m2 với một cửa chính cùng hai cửa phụ, chùa được lợp ngói và có tường bao quanh.

Hình ảnh chuông chùa Sùng Khánh

Trước đây, chùa Sùng Khánh không có tượng Phật mà chỉ một bàn thờ và hai bia đá từ thời nhà Trần và nhà Lê. Và đặc biệt nhất là quả chuông đồng lớn từ thời Lê – một bảo vật Quốc gia có giá trị. Quả chuông đồng cao gần 1 mét, rộng khoảng 0.67m, được đúc vào năm 1705 thời Hậu Lê. Những hình ảnh được khắc trên chuông đồng, bia đá đã cho thấy nghệt thuật khắc và đúc đồng đãphát triển thời Trần, Lê đến tận vùng biên viễn Hà Giang.

Bia đá thời Trần trong chùa Sùng Khánh được đặt trên mai rùa có bề dày 10,5cm, thân cao 90cm và bề ngang là 47cm. Ngoài bài minh được khắc trên bia đá, còn có nhiều họa tiết tinh xảo với hình ảnh đức phật, tòa sen hay hình ảnh rồng chầu, đầu rồng. 

Chùa Sùng Khánh lưu giữ bảo vật quốc gia

Năm 2008, được sự cho phép của UBND tỉnh Hà Giang, chùa đã nhận 6 bức tượng Phật do các Phật tử Hà Nội cung hiến. Tháng 10-2008, chùa đã tổ chức lễ rước và an vị các bức tượng Phật vào di tích lịch sử văn hóa chùa Sùng Khánh.

Vui xuân trên chùa Sùng Khánh

Lễ hội ở chùa Sùng Khánh Hà Giang

Mỗi dịp mùa xuân ở Hà Giang,  Bà con dân tộc các vùng lân cận lại cùng nhau nô nức về chùa Sùng Khánh để hội tụ vui xuân và tổ chức nhiều hoạt động thú vị. Đặc biệt vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Sùng Khánh thường diễn ra lễ hội Lồng Tồng của người Tày. Lễ hộ được tổ chức vui tươi, tưng bừng và phấn khởi, với mục đích mở mùa gieo trồng mới, tạ ơn trời, đất, thần Nông, thần Phục Hy, Thành hoàng làng bản…, cầu cho một năm  mới mưa thuận gió hòa và cuộc sống an yên,yên lành, hạnh phúc…

Chùa Sùng Khánh là một điểm du lịch tâm linh tuyệt vời trên mảnh đất Vị Xuyên anh hùng của tỉnh Hà Giang. Dù trải qua bao biến cố thăng trầm, nơi đây vẫn lưu giữ được những giá trị lịch sử, văn hóa từ ngàn xưa. Về chùa Sùng Khánh, bạn sẽ có được khoảng không gian yên bình, tĩnh lặng giữa núi rừng non cao hùng vỹ, là cơ hội để cùng thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên yên bình, thơ mộng của Hà Giang.