Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản nên nhớ

Cúi đầu chào hỏi, đúng hẹn gặp gỡ và giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng là cách bạn tạo dựng hình ảnh trong mắt người Nhật. Nếu bạn ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với người dân địa phương.

Cúi đầu chào hỏi

Người Nhật không bắt tay hay ôm hôn mà thường cúi đầu để chào hỏi, đây còn là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi. Thường thì họ sẽ cúi người khoảng 15 độ khi chào hỏi xã giao hàng ngày với bạn  bè, khoảng 30 độ khi chào hỏi có phần trang trọng hơn và gập người 45 độ để cảm ơn ai đó. Vì vậy du lịch Nhật Bản, đừng quên cúi đầu đáp lễ khi một người Nhật Bản chào bạn nhé!

Cúi đầu là phép xã giao thông thường trong văn hóa giao tiếp hàng ngày của người Nhật

Xem thêm: 

Top cửa hàng cho thuê Kimono và Jukata ở Nhật Bản

Odaiba - Hòn đảo nhân tạo đẹp nhất Nhật Bản

Rừng tre Sagano đẹp quên lối về

Đừng đưa "tiền tip"

Khi du lịch Nhật Bản, tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền bo, tiền tip cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc, bởi vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm khoản tiền này nên đừng quan ngại nhé. Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại chút ít trên bàn và bị bồi bàn đuổi theo trả lại tiền thừa nha.

Lưu ý khi ăn

Có những lưu ý quan trọng cho bạn là nếu dự một bữa tiệc tối, lấy nước uống rồi thì hãy kiên nhẫn chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong để cùng cụm ly và hét lên một tiếng Kanpai (giống như "dzô" thay lời chúc). Du lịch nhật Bản, khi ăn bạn không dựng đứng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa vào miệng, cũng không dùng đũa để truyền thức ăn cho người khác. Đặc biệt, bạn đừng gác đũa ngang miệng bát bởi người ta sẽ hiểu là chê món ăn dở hoặc thể hiện “tôi không cần nữa”. 

Còn nữa, khác với các quốc gia dùng đũa khác, ở Nhật đũa trên bàn ăn không được đặt thẳng về phía bên phải, bên tay cầm đũa, mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa thì đặt trên một cái gác đũa gọi là hashioki hướng về phía bên trái.

Đầu đũa thì đặt trên một cái gác đũa gọi là Hashioki

Luôn đi bên trái

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở châu Á sử dụng quy tắc giao thông bên trái. Do đó, khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải tuân thủ đi ở phía bên trái đường. Điều này còn áp dụng cả khi đi thang cuốn ở Nhật nữa. Thông thường mọi người sẽ đứng ở bên phải, chừa một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Nhật Bản sử dụng quy tắc giao thông bên trái

Cởi giày trước khi vào nhà

Trước khi bạn bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản cũng phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Hầu hết các gia đình có dép đi riêng trong nhà, nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Du lịch Nhật Bản, gặp các phòng này, bạn hãy đi lên phần sàn có chiếu tatami, đối với nhà hàng, khách sạn cũng tương tự nhé.

Văn hóa xếp hàng

Du lịch Nhật Bản bạn sẽ phải nể phục văn hóa nơi đây rất đáng ca ngợi, ý thức xếp hàng được rèn rũa từ nhỏ. Người Nhật quan niệm rằng, có xếp hàng nghĩa là có thứ đáng để xem. Đặc biệt, xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là cơ hội để gần gũi người thân và kể những câu chuyện không bao giờ dứt. Hãy kiên nhẫn và xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện nào đó có đông người chờ đợi, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Xếp hàng cũng là một trong những văn hóa hàng ngày của người Nhật

Cách thanh toán tiền

Cách thanh toán tiền ở Tokyo cũng rất thú vị, bạn không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng hoặc cửa hàng quần áo mà thả tiền vào chiếc khay nhỏ đặt bên cạnh họ. Còn nếu bạn vẫn muốn trực tiếp đưa cho họ vì lo sợ mất, đặc biệt khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, thì hãy đưa bằng cả hai tay và gật đầu nhẹ để họ thấy được sự tôn trọng nhất.

Văn hóa nhà tắm

Nhà tắm công cộng vẫn phát triển tại Nhật Bản phục vụ du khách. Sento (nhà tắm ở khu dân cư) rất dễ tìm thấy ở những khu phố lớn từ Shinjuku đến thị trấn nhỏ trên đảo Shikoku. Onsen (suối nước nóng) là loại hình rất phổ biến tại những khu nghỉ dưỡng cuối tuần.

Lưu ý nhỏ là bạn chỉ được vào phòng tắm Nhật sau khi đã làm sạch sẽ cơ thể của mình, bạn sẽ được trầm mình trong bồn nước nóng tập thể 10 - 30 phút thư giãn thoải mái.

Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng

Tại tất cả các điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện to quá mức. Điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh và được cho là thiếu tôn trọng người khác. Người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng. 

Người Nhật cũng rất coi trọng trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung và chịu khó vứt rác vào đúng nơi quy định. Vì vậy, mặc dù ở Nhật có rất ít thùng đựng rác ven đường nhưng khi muốn ném bỏ một vỏ lon nước đã cạn, thì hãy kiên nhẫn đến khi tìm được thùng rác, chứ không được ném vất lung tung. 

Hãy giữ trật tự ở nơi công cộng để thể hiện sự lịch thiệp

Đúng giờ

Với người Nhật thì rất coi trọng giờ giấc, chuẩn chỉnh. Khi hội họp, đi làm, đi học người Nhật lúc nào cũng đúng thời gian, khi muốn thăm hỏi ai đều phải điện thoại xin phép trước và giữ đúng giờ hẹn. Đến muộn được cho là khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Nếu lỡ đến muộn, phải gọi điện thoại để liên lạc trước. Vì vậy, khi đi dự tiệc hay tham gia các tour du lịch ở Nhật Bản, bạn phải hết sức chú ý đến quy tắc này để không thất tín.

Đi tour du lịch Nhật Bản chắc chắn các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm về nền văn hóa nơi đây. nhớ save lại những lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản để có được chuyến đi vui vẻ, thuận lợi nhất nhé!