Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Lạc lối trước vẻ đẹp chùa Ve Chai Đà Lạt

Đà Lạt vốn nổi tiếng với những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn lượt khách ghé thăm mỗi năm. Một trong những địa điểm hot hiện nay là chùa Linh Phước (hay còn gọi là chùa Ve Chai). Hãy cùng khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của ngôi chùa này nhé!

1. Giới thiệu chùa Linh Phước (Chùa Ve Chai)

Chùa Linh Phước hay còn được gọi là chùa Ve Chai có địa chỉ tại 120 Tự Phước thuộc phường 11 thành phố Đà Lạt Lâm Đồng. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1949 và hoàn thiện vào năm 1953, sau đó năm 1990 dưới sự thiết kế và chỉ huy của Thầy trụ trì đời thứ 5 là Thượng Tọa Thich Tâm Vị và sự đóng góp của phật tử địa phương, phật tử các nơi mà chùa đã được như ngày hôm nay.

Đây là công trình kiến trúc đậm đà bản sắc Á Đông. Đến đây bạn sẽ được dâng hương cầu mong mọi sự an lành và tốt đẹp đến với bản thân và gia đình những người bạn yêu thương. Điều đặc biệt mà chùa Linh Phước mang đến cho bạn là sự độc đáo, ấn tượng và không gian đẹp, bởi ngôi chùa được tạo nên từ hàng triệu ve chai thể hiện sự tỉ mỉ, linh thiêng và cũng rất bình dị, cổ kính. Chùa đã được công nhận rất nhiều kỉ lục Việt Nam và cả kỉ lục châu á.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai)

2. Di chuyển tới chùa

Để di chuyển đến chùa một cách thuận tiện nhất, bạn hãy đi theo chỉ dẫn như sau : 

Từ chợ Đà Lạt qua cầu ông Đạo đi đường Trần Quốc Toản rồi đến Hồ Tùng Mậu, đường Trần Hưng Đạo rồi đường Hùng Vương rồi đi theo  quốc lộ 20 xuống hết con dốc thuộc địa phận Trại Mát, đi khoảng 800m nữa nhìn sang bên tay phải sẽ thấy bức tranh hình tượng Phật Di Lạc đi vào khoảng 70m bạn sẽ thấy hiện ra một ngôi chùa kỳ lạ được tạo nên từ hàng triệu mảnh ve chai. Hãy đến và cảm nhận một ngôi chùa độc đáo của thành phố Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung.

3. Tham quan vẻ đẹp của chùa

Đến với chùa Linh Phước bạn sẽ được chiêm ngưỡng các công trình độc đáo, ấn tượng. Đầu tiên là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lạc. Tiếp đến là chánh điện dài 33m và Tiền đàng bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng vô cùng nguy nga và tráng lệ.

Tượng phật ở chùa Linh Phước

Khu vực nội viện, ngôi nhà Tăng là nơi sinh hoạt của chư tăng gồm 3 tầng. Trên cùng là tịnh dường và ao sen bán nguyệt, tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho tăng chúng. Có chiều dài lên đến 300m 18 tầng địa ngục trong chùa sẽ là điều bất ngờ và suy ngẫm dành cho bạn về các nghiệp trên trần gian. 

- Tượng sáp chùa Linh Phước:

Đến đây có một số tượng sáp làm du khách trầm trồ. Bởi vẻ đẹp và sự tinh tế trong từng bức tượng không khác gì người thật. Nhưng bức tượng này được làm hoàn toàn bằng sáp, nhìn y hệt những vị sư thầy thật đang ngồi thiền, mỗi tượng sáp là một khuôn mặt và dung nhan khác nhau. Khi du khách bước vào đây sẽ cứ ở là người thật 100%. Nhưng thật ra đây là tượng sáp. Bức tượng được tạo giống vị đại lão hòa thượng của chùa Linh Phước. Bức tượng sáp giống y hệt hòa thượng Minh Hạ Đức khi còn sống.

Tượng Bồ Tát chùa Linh Phước bằng hoa

- Đại hồng chung chùa Linh Phước:

Linh tháp bảy tầng này là Linh tháp cao nhất Việt Nam có độ cao lên tới 36 m. Bên trên tòa linh tháp có treo một Đại Hồng Chung rất lớn. Có chiều cao lên đến 4,3 mét, miệng của chuông rộng 2,33 mét. Cân nặng của chiếc chuông lên đến 8.500 kg. Cũng chính chiếc chuông ở chùa Linh Phước này được xem là chiếc chuông vĩ đại nhất Việt Nam. Để có được chiếc chuông như ngày nay cần có sự đóng góp công sức của rất nhiều người. 

Lối vào 18 tầng địa ngục

- Tượng phật bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam:

Bức tượng phật bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam này nằm trong khu vực chánh điện  của chùa. Ngoài tượng phật này ra công trinh chánh điện của nhà chùa còn có những công trình phụ khác trong chánh điện như 324 tượng Quan Thế Âm. Đây là bức tượng vừa được xác lập kỷ lục gia Việt Nam. Là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà làm bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam.

- Chùa Linh Phước Đà Lạt có 18 tầng địa ngục:

Đây là công trình tái hiện lại những quả báo của đời người. Nhân vật chính được tái hiện trong đây là Mục Liên nổi tiếng. Với sự tích Bồ Tác Mục Kiền Liên  rất hiếu thảo. Đã vượt qua 18 tầng địa ngục để giải cứu mẹ của mình. Khỏi kiếp đầy đọa lưu đầy khổ cực được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Vào đây bạn sẽ thấy một khung cảnh đó là cảnh Diêm Vương xử án. Trong 18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước Đà Lạt giúp chính bạn ngộ ra. Phải nên sống lương thiện, cứu nhân độ thế.

- Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm làm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới:

Khi du khách lên lầu để lên khu chán điện, rẻ tay trái, đây là bất tượng Quan Thế Âm Bồ Tác làm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới. Bức tượng này có độ cao lên tới 18 mét đây là một kỷ lục gia của châu á. Được xác nhận vào năm 2010. Để làm được hoàn thiện bức tượng này các nghệ nhân phải dùng tới 650 triệu bông hoa bất tử. Số bông hoa đó tương đương với 1630 kg hoa bất tử. Một con số thật khủng phải không nào. Chính vào ngày 17/ 12 chùa Linh Phước tỉnh Lâm Đồng Việt Nam. Được Liên Minh kỷ lục Thế Giới (World Records Union ) ủy quyền cho. Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác nhận. Kỷ lục Thế Giới cho công trình đồ sộ này. Cồng trình tượng Quan Thế Âm Bồ Tác làm bằng hoa bất tử.

Đại hồng chung 

Chùa Linh Phước hiện được công nhận 11 kỷ lục ở Việt Nam, kỷ lục châu Á là: Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36  m); tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam; tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam; tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử; tượng Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam; ngôi chùa tạo tác bằng khảm miếng nhiều nhất; gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam; bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15 m); "Song tùng bách hạc" - tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam; bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam; công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam (chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300 m). 

Xem thêm: Vẻ đẹp ngất ngây của hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

4. Lưu ý khi tham quan chùa

- Giờ mở cửa: Vì đây là nơi cửa phật thanh tịnh. Nêu chùa Linh Phước luôn mở rộng cửa để đón du khách. Chình vì thế du khách không phải lo về giờ giấc tham quan nhé. Nhưng thường thì du khách nên đi tham quan trong ngày.

- Giá vé vào:  Địa điểm du lịch này hoàn toàn miễn phí nhé

- Không được mặc váy hoặc quần đùi ngắn, áo hở vai. Bạn hãy ăn mặc lịch sự và kín đáo.

- Vì chùa hoàn toàn miễn phí tham quan tại các khu vực, do đó bạn nên chuẩn bị một số tiền lẻ để cúng dường (tùy tâm và tấm lòng của du khách).

- Để tham quan chùa Linh Phước, bạn hãy kết hợp đi tham quan Đồi Chè Cầu Đất, vườn hoa Xuân Thành, vườn hoa cẩm tú gần đó. Chỉ cần mất khoảng 1 buổi là bạn đã tham quan hết tất cả những điểm tuyệt vời này rồi.

- Có thể ăn trưa ngay tại trong chùa ở Long Hoa Viên (đồ chay). Bạn cũng có thể tranh thủ mua các sản phẩm trái cây sấy, chuối sấy, gạo lứt rang… về làm quà. Sẽ rất thú vị đấy nhé.

- Du khách đến chùa có thể thưởng thức các món ngon từ gánh hàng rong ở cổng chùa, gần chỗ gửi xe như trứng luộc, bánh tráng nướng, sữa đậu nahf, bánh flan, các món trái cây thập cẩm, dâu tây…

Lưu ý: ở cổng sẽ có những người bán hàng rong kêu bạn lại xem chỉ tay, xem bói tuổi tác, sức khỏe rồi khuyên bạn mua các túi thuốc của họ với giá trên trời. Bạn nên cẩn thận để không bị mua hố.

Trên đây là những mách nhỏ cùng bạn, mong rằng sẽ góp phần giúp cho hành trình du lịch Đà Lạt của bạn thêm phần thú vị và trọn vẹn hơn. Chúc bạn có những khám phá tuyệt đẹp và ý nghĩa với ngôi chùa Linh Phước  hay chùa Ve Chai độc đáo này nhé!