Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Trà đạo - Nét đẹp văn hóa lâu đời ở xứ sở Phù Tang

Nếu ai đó hỏi, nét đẹp văn hóa lâu đời ở Nhật Bản là gì? Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến trà đạo - một điển hình văn hóa cổ xưa của đất nước này.

Trà đạo bắt nguồn từ khi nào?

Theo truyền thuyết, vào cuối thế kỷ 12, ở nước Nhật có một vị cao tăng tên là Eisai (1141 – 1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi ngài trở về nước đã mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này, chính cao tăng Eisai đã viết ra cuốn sách “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú thưởng thức trà.

Với công dụng thư giãn cùng tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút đông đảo người dân Nhật Bản đến với thú uống trà. Người dân đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao giá trị cũng như nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo, một sản phẩm rất riêng, mang đậm giá trị của người Nhật.

Trà đạo - nét đẹp văn hóa truyền thống tại Nhật Bản

Nguyên tắc cơ bản trong nghệ thuật trà đạo

Bạn nghĩ rằng, trà đạo đơn thuần chỉ là phép tắc uống trà? Trà đạo trong văn hóa Nhật Bản không dừng lại ở việc pha trà và uống trà mà thức uống này còn là một phương tiện hữu hiệu làm sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên. Bạn hãy nhớ bốn nguyên tắc cơ bản trong nghệ thuật trà đạo “Hòa – Kính – Thanh – Tịnh”.

Hòa có nghĩa là hài hòa, hòa hợp và giao hòa. Việc thưởng trà cần có sự hài hòa giữa trà nhân và trà thất (trong đó, trà nhân là người pha trà, uống trà; trà thất là phòng trà).

Kính trong trà đạo chính là sự tôn trọng, sự tôn kính của trà nhân đối với những sự vật, con người và cũng là sự tri ân đến cuộc sống. Chữ “kính” trong trà đạo cũng là nét văn hóa đặc trưng trong đời sống thường ngày.

Thanh là yên bình, thanh tịnh của tâm hồn, khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt

Tịch có nghĩa sự tĩnh lặng mang đến cho con người cảm giác yên tĩnh

Với người Nhật, trà đạo không đơn thuần là uống trà mà nó còn là phương tiện hữu hiệu làm sạch tâm hồn

Thưởng thức trà đạo cần trải qua những bước cơ bản nào?

Người Nhật sống rất nguyên tắc và họ thưởng thức trà đạo cũng vậy. Một cuộc trà đạo của người Nhật cần tuân thủ những bước sau:

Đầu tiên là khâu mời. Gia chủ sẽ viết thư mời gửi đến từng người có thời gian, địa điểm rõ ràng để thể hiện thái độ lịch sự. Khách mời sau khi nhận thư, họ sẽ viết thư trả lời cho gia chủ biết có đến dự buổi trà đạo được hay không.

Nghi thức chào nhau là văn hóa không thể thiếu của người Nhật. Khi đến nơi, họ sẽ thực hiện nghi thức chào lẫn nhau. Khách được phục vụ nước nóng trong khi chờ đợi. Khách được đưa ra khu vườn dẫn đến phòng trà. Vườn trong khuôn viên của phòng trà mang nét độc đáo, riêng biệt của trà đạo. Tại đây, khách rửa tay tại vòi trong vườn trước khi vào phòng trà.  Gia chủ trong  bộ kimono truyền thống cúi mình tiếp đón khách một cách lịch sự và nhẹ nhàng trước cửa phòng trà.

Lối vào phòng trà thường thấp khiến mọi người đều phải cúi mình để đi, hành động này tượng trưng cho sự cung kính và khiêm tốn. Phòng trà được bày biện rất đơn giản nhưng lại toát lên vẻ nhẹ nhàng, thanh tao, ấm áp, thể hiện sự mến khách của chủ nhà.

Mỗi bữa tiệc trà đạo lớn thường kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Trước tiệc trà, khách được phục vụ một chiếc bánh ngọt xinh xắn theo từng dịp lễ hay theo mùa trong thời gian chủ nhà tiến hành các bước pha trà.

Nghệ thuật trà đạo đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo của người thưởng trà lẫn người pha trà

Trà đạo là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật. Hầu hết, những du khách đặt chân đến đất nước mặt trời mọc đều mong muốn được tìm hiểu nghệ thuật trà đạo.

Thấu hiểu được điều đó, Du Lịch Á Châu đã tổ chức các tour du lịch Nhật Bản, đưa nghệ thuật trà đạo là một trong những điểm nổi bật trong lịch trình, rất phù hợp với những ai yêu thích văn hóa truyền thống của đất nước Mặt Trời mọc.

Bạn đọc có thể tham khảo các tour sau đây:

1. Du Lịch Nhật Bản Mùa Lá Đỏ: Hà Nội - Narita - Tokyo - Phú Sĩ - Toyohashi - Kyoto - Osaka giá chỉ 30,9tr

2. Du Lịch Nhật Bản Mùa Lá Đỏ: Hà Nội - Tokyo - Núi Phú Sĩ - Ibaraki - Cánh đồng cỏ Kochia giá chỉ 24,9tr

3. Du Lịch Nhật Bản Mùa Lá Đỏ: Hà Nội - Tokyo - Phú Sĩ giá chỉ 22,9tr