Hotline:0982 849 688

Email:[email protected]

Đăng ký

Chiêm ngưỡng Chùa Asakusa cổ nhất Tokyo

Chùa Asakusa Kannon thu hút hàng triệu du khách hành hương Phật giáo đến tham quan bởi nơi đây được xây cất để thờ tượng Phật đã được lưới từ dưới biển, đồng thời tưởng nhớ công ơn của ba Phật tử trong làng.

Vị trí và tên gọi chùa Asakusa Kannon

Chùa Asakusa hay còn có tên là Sensoji, là ngôi chùa cổ lớn nhất ở Tokyo, nằm cạnh dòng sông Sumida cổ kính thơ mộng , hiền hòa thờ Phật và Quan Âm. Senso là một cách gọi khác của Asakusa, còn "ji" tiếng Nhật có nghĩa là đền, chùa. Đây là nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn ở Tokyo như: Sanja Matsuri - diễn ra vào tháng 5, là một trong 3 lễ hội chính của thủ đô Tokyo. Hozuki-ichi (Hozuki Market) - diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Asakusa Samba Carnival: diễn ra vào dịp tháng 8. Tokyo Jidai Matsuri: diễn ra vào tháng 11 - tưởng nhớ lịch sử của Tokyo và văn hóa thời Edo. Hagoita-ichi (Hagoita Market) - tháng 12: Hagoita là cái vợt bằng gỗ trong trò chơi Hanetsuki, một trò chơi truyền thống lâu đời giống như môn cầu lông.

Chùa Asakusa Kannon là một ngôi chùa cổ kính ở thủ đô Tokyo

Xem thêm: 

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản nên nhớ

Rừng tre Sagano đẹp quên lối về

Lâu đài Osaka - điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi đến xứ sở Phù tang

Lịch sử chùa Asakusa Kannon Nhật Bản

Từ truyền thuyết vào năm 628, trong khi đang thả lưới đánh bắt cá trên dòng sông Sumida, 2 anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari, đã nhìn thấy tượng phật quan âm (Kannon) cao khoảng 5.5cm vướng vào trong lưới. Họ đã tìm cách thả tượng Phật lại về dòng sông nhiều lần nhưng lạ kì thay bức tượng vẫn quay trở lại với họ. Vị lão làng Hajino Nakamoto đã nhận ra được sự linh thiêng của bức tượng nên ông đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập đền thờ Phật Quan Âm để dân chúng trong làng đến cầu phúc.

Phương tiện di chuyển

Chùa Asakusa nằm rất gần với tháp truyền hình Skytree, vì vậy du lịch Nhật Bản muốn đến đây bạn hãy đi theo lộ trình đến tháp Tokyo. Bạn có di chuyển trong thành phố bằng tàu điện ngầm, xe điện, xe bus, hoặc đi ô tô riêng nhưng nhớ là tránh taxi ra nhé, vì giá taxi của Nhật rất đắt đỏ.

Hoặc bạn có thể đi Toei bus hoặc Keisei-townbus, dừng tại trạm Asakusa Kaminarimon, hoặc dùng Taito City Loop Bus Kita megurin, xe sẽ dừng ở trạm Asakusa.

Còn đi xe điện thì bạn đi tuyến Tobu Isesaki Line, dừng ở ga Asakusa. Nếu đi tàu điện ngầm thì đi Tokyo Metro Ginza Line hoặc Toei Asakusa Line xe dừng ở ga Asakusa.

Chùa Asakusa nằm rất gần với tháp truyền hình Skytree

Kiến trúc chùa Asakusa Kannon

Du khách bắt đầu tham quan chùa Asakusa Kannon từ cổng Kaminarimon (Cổng Sấm) sau đó di chuyển dọc theo một con đường được gọi là Naka-mise dài hơn 200m . Tại đây có các cửa hàng bán đồ lưu niệm và các quầy thức ăn địa phương. Naka-mise sẽ dẫn đến cổng Hozomon (Treasure Gate) - cổng thứ hai của ngôi đền, và sau đó bạn tới được chùa Asakusa Kannon.

Kaminarimon - Cổng Sấm

Là cổng chính thứ nhất, xây dựng năm 942 bởi nhà cầm quyền của quận Musashi là Tairano Kinmasa. Sau nhiều lần phá hủy được tu sửa, cổng có hình dáng như hiện nay vào năm 1950.

Ngoài cổng chính diện được treo một cái đèn lồng lớn màu đỏ cao 4m, chu vi 3.4m, nặng khoảng 670kg, 2 bên là bức tượng của 2 vị thần: Thần Raijin (Thần Sấm) và Thần Fujin (Thần Gió). Tên gọi chính xác của cổng là Furaijin Mon – Cổng Sấm và Gió. Thời trước, cổng được đặt gần Komagata nhưng sau thời Kamakura (1192-1333) được xây lại vì người ta tin rằng đây là nơi xuất hiện đầu tiên của thần Sấm và thần Gió. Qua khỏi Cổng Sấm là con đường mua sắm Nakamise.

Cổng Sấm với kiến trúc độc đáo

Nakamise dori 

Là con đường mua sắm hình thành từ năm 1685, dài khoảng 250m kéo dài từ Cổng Sấm đến tận Cổng Hozomon, lát gạch và 2 bên là những cột nhà màu đỏ son, có khoảng 90 gian hàng dọc 2 bên. Ở đây, ngoài  bày bán đồ lưu niệm truyền thống điển hình của Nhật Bản như yukata hay quạt giấy còn có các quầy thức ăn đặc trưng Asakusa. Đi hết con đường mua sắm, sẽ dẫn đến cổng thứ hai của đền thờ gọi là Hozomon 

Hozomon -Treasure - Kho báu

Là cổng chính thứ hai đã từng bị đốt cháy nhiều lần và được tái xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Trước kia cổng có tên là (Niomon) vì ở 2 bên là hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật. Ngày nay, cổng được đặt là Hozomon: Hozo có nghĩa là ngôi nhà kho báu, bởi rất nhiều kho báu của đền Sensoji được cất giữ ở đây. Trước mặt cửa này là sân chính và chùa Sensoji, bên phải là khu lăng mộ Kasakura, phía bên trái là ngôi chùa năm tầng và điện Dempoin. Du khách sẽ tháy nét độc đáo ở đây là có một đôi dép bằng rơm khổng lổ treo ở 1 bên.

Kannondo - Điện Quan Âm

Điện Quan Âm (Kannondo) là chính điện lớn của chùa Asakusa Kannon. Chính điện cũ được xây dựng lại vào năm 1649 nhưng đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2 (1945) và bản sao của chính điện đã được tái hiện lại bằng bê tông cốt thép vào năm 1958. Chính điện quay mặt về phía Nam, bên trong được chia ra thành hai khu vực:  dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt tượng Phật ở phía trong. Chính điện chỉ mở cửa vào ngày 13/12 hàng năm. Du khách vào viếng chùa, chiêm bái tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài, còn khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong thì không ai được phép .

Điện Quan Âm

Gojunoto - Tháp 5 tầng

Chùa cao53m, trong đó hàng cột đỡ cao 5m được xây dựng bởi Tairano Kinmasa vào năm 942, qua nhiều lần bị tàn phá, chùa có cấu trúc như bây giờ là do đuợc tu sửa lại vào năm 1973. Điều thú vị là  mái ngói của chùa được làm bằng hợp kim nhôm nhưng trông giống như mái ngói được làm từ bùn. Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật) được đặt ở đây. 

Nitenmon - Cổng Nhị Thiên

Là cổng phía đông của đền Sensoji, nằm ở hướng đông của Điện Quan Âm và ở phía tây của đền thờ thần đạo Asakusa. Đây chính là cổng Zuishin Mon của đền thờ thần đạo Toshogu ở Asakusa. Lịch sử ghi chép lại vào năm 1642 đền thờ Toshoga bị cháy hết nhưng riêng cánh cổng này vẫn tồn tại. Nitenmon từng được gọi là cổng Yadaijin Mon bởi hình ảnh của 2 vị thần Toyoiwamadonomikoto và Kushiiwamadonomikoto của đền thờ Toshogo. Sau này đổi thành Niten Mon (Niten có nghĩa là 2 vị thần) bởi vì 2 trong số 4 vị thần ở nhà trữ kinh Phật của đền Tsurugaoka Hachimangu Shrine được di chuyển đến đặt ở đây vào đầu triều đại Minh Trị.

Cổng Nhị Thiên

Nếu muốn đến thăm quan chùa Asakusa Kannon tại Tokyo Nhật Bản nỏi tiếng, hãy tham khảo thêm tour du lịch Nhật Bản của du lịch Á Châu nhé!