Thành kính viếng mộ chị Võ Thị Sáu tại Côn Đảo

Tác giả: | Ngày đăng:

Khi nhắc đến hai chữ “Côn Đảo”, bất cứ một ai trong chúng ta, đặc biệt là những thế hệ đi trước đều cảm thấy xúc động đến khó tả. Nơi đây đã trở thành một nơi vĩnh hằng, yên nghỉ mãi mãi của hàng ngàn người con yêu nước. Trong những người anh hùng ấy có chị Võ Thị Sáu – người con gái đã mãi mãi ra đi khi chưa tròn 19 tuổi vì mảnh đất quê hương, vì độc lập tổ quốc.

Những giai thoại về “người con gái đôi mươi”

Sự ra đi anh hùng

Thực ra nhắc đến chị Võ Thị Sáu thì đã có nhiều sự tích ca ngợi công ơn cũng như tinh thần, ý chí bất khuất của chị. Người con gái ấy sinh ra tại mảnh đất đỏ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tiếp nối truyền thống gia đình, chị đã tham gia hoạt động cách mạng từ khi mới 12 tuổi. Trong một lần ném lựu đạn nhằm giết cai tổng Tòng, chị bị bắt giam tại Côn Đảo. Dù nhiều luật sư ra sức phản ứng lại bản án tử hình dành cho một thiếu nữ đang ở độ tuổi 18 – 19 như chị nhưng bạn chính quyền Pháp thuộc đã quyết định đem chị đi thủ tiêu. Chị là người nữ anh hùng đầu tiên bị xử bắn tại Côn Đảo.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Người con gái anh hùng

Trước khi ra pháp trường, chị không đeo băng đen che mặt mà muốn ngắm nhìn mảnh đất quê hương lần cuối. Những lời hô vang của chị “Hồ chủ tịch muôn năm” át cả tiếng súng của kẻ thù.

Những câu chuyện bí ẩn xung quanh mộ chị Võ Thị Sáu

Chị Sáu ra đi mãi mãi khi mới tròn 19 tuổi. Tài sản khi mất đi của người con gái ấy chỉ là 2 bộ quần áo. Người con gái đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, nhiệt huyết tuổi trẻ của mình cho Tổ quốc. Đó là tình yêu vĩnh cửu mà chị nguyện hy sinh cả tính mạng của mình.

Sau khi xử tử chị, nhiều người tù chính trị ở Côn Đảo để bí mật lập bia cho chị. Tuy nhiên, địch nhiều lần đập phá bia mộ của chị. Và những kẻ đó đều gặp tai ương, chết bất đắc kỳ tử. Chính bởi vì thế, không có kẻ nào dám phá hoại hay đập phá bia của chị nữa. Tại mộ của chị đến bây giờ vẫn còn tới 4 chiếc bia còn lưu giữ từ đó.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Mộ chị Võ Thị Sáu – Côn Đảo

Ngôi mộ của chị Sáu được người dân đảo truyền nhau là linh thiêng nhất. Vì thế, rất nhiều người đến nghĩa trang Hàng Dương mong được một lần thành kính thắp một nén nhang lên mộ của chị.

Còn một câu chuyện khác vì cây lê-ki-ma gắn liền với người con gái đôi mươi ấy. Sau khi cây dương trước mộ chị Sáu chết, Ban quản lý đã đem lê-ki-ma trồng thay thế nhưng bị chết. Chỉ trong một chuyến công tác của Bí thư huyện ủy Côn Đảo về tận quê hương của chị mang cây lê-ki-ma về trồng thì cây bám rễ ăn sâu ở đất nghĩa trang Hàng Dương. Thế nhưng có một điểm rất kỳ lạ là 14 năm trôi qua, cây lê-ki-ma chỉ vươn cao quá đầu người, không kết trái, ra hoa. Mãi đến năm thứ 15, một quả hiếm hoi mọc ra nhưng cũng rụng ngay khi còn non xanh. Mọi người đều bảo rằng cây lê-ki-ma ấy trẻ mãi như chị Võ Thị Sáu.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Chị Võ Thị Sáu khi bị hành hình

Đến Côn Đảo để hiểu thêm về mảnh đất tâm linh

Trong nhiều năm trở lại đây, Côn Đảo đang trở thành một địa danh thu hút rất đông du khách thập phương. Và Côn Đảo là một điểm du lịch tâm linh cho tất cả mọi du khách: “ Sáng thăm nhà tù, tối ra nghĩa địa” để hiểu hơn về mảnh đất anh hùng này.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo

Ban ngày, du khách sẽ được tham quan những địa danh trong quá khứ đã tra tấn dã man những người con yêu nước như chuồng cọp, chuồng hổ, bàn đinh, …. Phải tới đây, mọi người mới cảm nhận được sự dã man, tàn bạo của kẻ địch với những người lính cộng sản.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Mọi người đến viếng đều cầm một bó hoa trắng

Còn khi màn đêm xuống, mọi người đều tới thắp hương cho hơn 20.000 người liệt sỹ đã ngã xuống cho hòa bình của quê hương, đất nước. Có hàng nghìn những người lính vô danh đã mãi mãi nằm lại mảnh đất này. Phong tục viếng mộ vào lúc nửa đêm này đã có từ lâu. Đặc biệt nhất là khi viếng mộ chị Võ Thị Sáu đều đi lúc nửa đêm, khoảng 23h30. Hàng ngàn chiếc đèn được thắp lên, chiếu sáng toàn bộ nghĩa trang Hàng Dương.

Ngày 23/1 hàng năm là ngày giỗ chị Sáu. Nhân dân Côn Đảo cũng như người dân cả nước dù phải vượt biển cũng đều có mặt tới lễ giỗ của người thiếu nữ đó. Trong số ấy, còn có nhiều người là cai ngục ở nhà tù Côn Đảo trước kia.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương rực sáng về đêm

Khi tới viếng mộ chị Sáu, mọi người đều mang theo một bó hoa trắng – loài hòa mà chị yêu thích nhất. Tuy nhiên, không chỉ mộ chị, mà còn dành đặt lên nhiều phần mộ khác tại nghĩa trang Hàng Dương.

Mặc dù không sinh ra tại Côn Đảo nhưng chết tại đây, chị Sáu đã hóa thân vào cát biển, từng ngọn sóng, từng thớ đất của Côn Đảo. Với người dân nơi đây, chị là một trong hai thánh nữ được dân làng vô cùng tôn kính.

Mộ chị Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Mọi người thắp viếng mộ chị Võ Thị Sáu về đêm

Côn Đảo không chỉ là mảnh đất của quá khứ bi thương mà còn là nơi linh thiêng để mỗi người con Việt Nam hiểu hơn về cội nguồn, về ý nghĩa của hòa bình. Và những câu hát về người con gái anh hùng ấy sẽ còn mãi vang xa:

“Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng

Đã chết cho mùa hoa…. Lê-ki-ma nở

Đời sau vẫn còn nhắc nhở

Sông núi đất nước ơn người anh hùng

Đã chết cho đời sau…”

 

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi