Nét độc đáo trong những lễ hội Sapa

Tác giả: | Ngày đăng:

Đến để cảm nhận văn hóa Sapa, du khách nên đến những lễ hội tại đây để cảm nhận rõ nét nhất nét độc đáo trong văn hóa tinh thần của đồng bào nơi đây. Hãy cùng Du lịch Á Châu khám phá những lễ hội nổi bật nhất của thành phố mộng mơ này nhé!

  1. Lễ Tết nhảy của đồng bào Dao (Tả Van)

Vào những ngày đầu tiên của năm mới, đồng bào dân tộc Dao luôn háo hức chuẩn bị cho lễ Tết Nhảy. Có thể nói, Tết Nhảy chính là lễ hội Sapa mang đậm dấu ấn của người Dao bởi mang không khí vui tươi, náo nhiệt mà không mất đi nét truyền thống vốn có. Điểm nhấn khó quên nhất trong lễ hội này chính là 14 điệu nhảy độc đáo để gợi nhắc lại những sự tích, truyền thuyết, công ơn của cha ông, tổ tiên.

Lễ hội Sapa

Tết Nhảy

  2. Lễ hội quét làng của người Xá Phó

Một trong những lễ hội Sapa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sapa chính là lễ quét làng của người Xá Phó. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm. Khác với quan niệm không quét nhà của người Kinh, người Xá Phó quan niệm quét nhà sẽ mang lại bình yên, sức khỏe cho con người và gia súc cũng như một mùa hoa màu tươi tốt.

Lễ hội Sapa

Lễ hội quét làng

  3. Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Sapa

Lễ hội Gầu Tào

Trước đây, lễ hội Sapa – Gầu Tào chỉ được tổ chức trong khuôn viên gia đình (một gia đình không có con hoặc đang có người đau ốm) thì sẽ làm lễ này. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, chính quyền đã mở rộng lễ hội này trở thành một lễ hội chung của cả đồng bào Mông. Bởi lễ hội này mang ý nghĩa tốt đẹp là “cầu phúc – cầu mệnh” nên diễn ra vào sáng mùng 1 Tết âm.

Lễ hội Sapa

Các hoạt động vui chơi trong lễ hội Gầu Tào

  4. Lễ hội xuống đồng của đồng bào Tày – Dao

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” – điều này quả không sai với cả những dân tộc thiểu số ở vùng Đông Tây Bắc. Người Việt tổ chức rất nhiều những lễ hội vào tháng đầu tiên của năm mới này với hy vọng một năm mới vui tươi, ngập tràn sung túc, may mắn sẽ đến, Nông nghiệp chính là một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Sapa. Chính vì lẽ đó, người Tày và Dao rất coi trọng lễ hội xuống đồng trong ngày đầu năm nay – mùng 8 tháng Giêng. Có rất nhiều những hoạt động trang nghiêm như rước đất, rước nước – những yếu tố quan trọng nhất với cây lúa. Tuy nhiên, điều yêu thích nhất của lễ hội chính là những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao và những trò chơi truyền thống nơi đây.

Lễ hội Sapa

Lễ hội xuống đồng

Những điệu múa xòe dập dìu, tiếng khèn, tiếng trống vang vọng khắp núi rừng khiến cho du khách không muốn rời xa nơi này dù chỉ một chút. Đây là một trong những lễ hội Sapa thu hút đông người tham gia nhất!

  5. Tết cơm mới của người Giáy

Có lẽ nhiều người khá lạ trước tên của dân tộc Giáy, thế nhưng ở Sapa – Tết cơm mới của dân tộc này được đánh giá là một trong những lễ hội đặc sắc bậc nhất. “Cưn háu mò” là tên gọi của ngày Tết này, gắn liền với công việc đồng áng của đồng bào nơi đây. Thời gian diễn ra lễ hội là vào tháng 8 – khi thu hoạch vụ mùa. Chính vì thế, Quý khách ngoài việc tìm hiểu văn hóa của lễ hội này còn được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang chín vàng, đẹp mơ màng.

Lễ hội Sapa

Tết Cơm mới

Trong ngày Tết này, người dân Giáy còn làm nhiều món cùng khác như thịt gà, thịt lợn, thịt vịt,… nhất là phải có cốm. Những hạt cốm thơm ngon làm từ hạt lúa nếp, đặc sữa. Họ làm cốm hoàn toàn thủ công. Người Giáy có câu:

“Giã gạo thì ốm, giã cốm thì khỏe”

Khi giã cốm, sẽ có khoảng 5 – 6 người, chia làm 2 bên vừa giã vừa nói chuyện, nô đùa vui vẻ. Những hạt cốm đầu tiên sẽ được dâng lên tổ tiên như được thể hiện lòng thành kính với các thế hệ đi trước.

Ý nghĩa của lễ cơm mới này cũng rất đơn giản. Chính là cái cũ đón cái mới, cái mới nối tiếp cái cũ. Thóc lúa ăn không bao giờ hết. Điều này hứa hẹn một năm no đủ, đuề huề, sung túc.

Trên đây là 5 lễ hội độc đáo tại vùng đất Sapa xinh đẹp. Đi để trải nghiệm và học thêm những điều lý thú, bổ ích thì còn gì bằng phải không? Quý khách sẽ thấy vô cùng thú vị khi đến thăm Sapa trong những ngày diễn ra lễ hội tại đây. Hãy chia sẻ với Du lịch Á Châu nếu bạn có dịp thăm Sapa trong ngày lễ hội nhé!

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi