Nét đẹp ẩm thực núi rừng Sapa

Tác giả: | Ngày đăng:

Lẩu cá hồi hay lợn cắp nách đã “lặp đi lặp lại” nhiều lần trong tâm trí của mỗi một du khách khi đến với Sapa rồi phải không? Vậy còn điều gì hấp dẫn khác trong ẩm thực Sapa nữa nhỉ? Nếu được lựa chọn một tiêu chí thì chúng tôi nghĩ ẩm thực Sapa luôn hướng tới sự “tươi” nhất, tự nhiên nhất. Hãy cùng khám phá nhé!

Ẩm thực tinh túy của núi rừng

Rượu táo mèo

Du khách đến với Sapa sẽ say trong cảnh đẹp của nơi đây, say trong những món ăn thơm nghi ngút và nhất là say trong men rượu thơm nồng của Sapa nữa. Táo mèo vốn là một loại cây phổ biến, mọc nhiều tại núi rừng Sapa. Khi đã hấp thụ đủ nắng mưa của đất trời, những trái táo mèo được mang về với đủ vị đắng – chua – chát – ngọt để ngâm thành một thứ đồ uống – được gọi là “rượu tình yêu”.

ẩm thực núi rừng Sapa

Rượu táo mèo

Sở dĩ táo rượu táo mèo được gọi là “rượu tình yêu” không chỉ vì là đầy đủ những hương vị như trong tình yêu mà theo người dân Sapa giải thích: “Khi con trai hoặc con gái chưa yêu nhau thì chỉ cần uống 1 bát rượu táo mèo, họ sẽ say nhau và nguyện bên nhau suốt đời.” Rượu táo mèo ở đây hoàn toàn nguyên chất từ tự nhiên mà không hề có chất bảo quản. Đây là một trong những đồ uống không thể thiếu làm nên nét ẩm thực núi rừng Sapa.

Nem măng đắng

Thông thường người ta đều thích những món ăn ngon ngọt nhưng thực tế những vị cay đắng, chua chát mới đọng lại trong tâm trí cũng như vị giác của thực khách lâu được. Và món nem măng đắng của Sapa cũng như thế. Những món măng khô hay măng chua ở trên Sapa cũng đều có nhưng đặc biệt nhất thì phải kể đến măng đắng.

Măng đắng được lựa chọn khi những mầm măng hãy còn non, mới nhú và được luộc lên cùng chút muối để bớt vị đắng chát. Sau đó, măng được xắt mỏng cho mềm và dai luộc cùng chút muối.

ẩm thực núi rừng Sapa

Nem măng đắng

Nhân của nem măng thì gồm nhiều nguyên liệu trộn với nhau như hành tây, thịt gà, lá hẹ, hạt tiêu, nước mắm. thịt gà phải là gà đồi, chỉ nặng nửa ký, làm sạch, băm nhỏ cả gân, sụn, thịt. Công đoạn gói nem phải hết sức khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ, làm sao để nhân nằm gọn trong lát măng mỏng. Cuối cùng chính là chiên măng chín vàng và thưởng thức thôi.

Nước chấm của món nem mắng đắng Sapa này cũng phải được chế biến từ những nguyên liệu vùng cao như tương ớt Mường Khương, nước chấm của dân tộc Thái. Thực khách nếm thử sẽ khó lòng mà quên được.

Nấm chân chim 

Nấm chân chim thường  mọc ở những thân cây gỗ ẩm, có màu nâu nhạt và viền trắng, đặc biệt là hình dáng giống như một bông hoa đang khoe sắc. Điểm lạ của loại nấm này là không có cuống  lại xòe rộng bằng lòng bàn tay, có một lớp lông mịn phủ ngoài. Loại nấm này được rất đông du khách lựa chọn mua về làm quà cho gia đình, người thân hoặc bạn bè.

ẩm thực núi rừng Sapa

Nấm chân chim

Loại nấm này có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau như nấm xào, canh nấm,.. Nếu ăn vào những ngày đông lạnh giá thì một nồi lẩu ấm nóng sẽ khiến thực khách phải ngất ngây đó!

Món ăn vặt nổi tiếng tại Sapa

Bánh ngô nướng vàng ruộm

Vì sở hữu địa hình cao nên nơi đây trồng khá nhiều cánh đồng ngô để là một nguồn cung cấp lương thực thiết yếu. Bánh ngô cũng từ đó mà ra đời. Món bánh ngô còn được biết đến với tên gọi khác là “Páu pó cừ” thường làm từ khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, khi những trái ngô còn non, được băm nhỏ, xay thành bột ngô. Chỉ cần cho thêm ít muối nướng lên là sẽ có ngay một mẻ bánh ngô ngon đến nao lòng.

ẩm thực núi rừng Sapa

Bánh ngô nướng

Bánh ngô khi chín có màu vàng ươm, thơm, giòn, chỉ cần ăn không cũng đã ngon lắm rồi không cần chế biến công phu, cầu kỳ gì cả. Quý khách nên ăn ngay sau khi nướng chín để không mất vị ngọt của ngô.

Hạt dẻ nướng Sapa

Đồ nướng Sapa bây giờ đã quá quen thuộc với nhiều du khách yêu thích ẩm thực đường phố phải không? Tuy nhiên, vẫn không thể không nhắc đến đồ nướng khi nói về những món ăn vặt vùng cao được, nhất là hạt dẻ nóng.

Hạt dẻ tại Sapa to đều, gấp 4 – 5 lần hạt dẻ rừng và có màu nâu sẫm, trên vỏ có lớn lông tơ, dễ bóc, nhân có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, ngậy. Cầm theo túi hạt dẻ nóng khi đi dạo đường phố Sapa về đêm thì Quý khách mới cảm nhận được hết cái thú của món ăn đường phố dân dã này.

ẩm thực núi rừng Sapa

Hạt dẻ nướng

Vỏ hạt dẻ rất cứng nên cần phải luộc kỹ trước khi rang thì mọi có thể thưởng thức được nhé!

Tất cả những đặc sản trên của Sapa đều khiến du khách lưu luyến bởi sự gần gũi, mộc mạc của nét ẩm thực núi rừng Sapa.

 

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi