Khám phá nét văn hóa độc đáo của Sapa

Tác giả: | Ngày đăng:

Những thung lũng mơ màng, những thửa ruộng bậc thang yên bình là những điểm hấp dẫn của vùng núi Tây Bắc nói chung và Sapa nói riêng níu giữ đôi chân du khách. Bên cạnh cảnh đẹp, văn hóa chính là một điểm thu hút đặc biệt của Sapa với khách du lịch.

  1. Chợ tình Sapa

Một nét riêng của những phiên chợ vùng cao không phải những vật phẩm, những chiếc váy thổ cẩm mua qua bán lại mà chính là những phiên “Chợ Tình”. Tại nơi đây, không có ai bán cũng chẳng có ai mua mà lại là nơi hò hẹn, trao gửi tâm tình, yêu thương của những cặp trai gái. Nếu ai đã từng lên Sapa vào có cơ hội tham gia những phiên “Chợ Tình” Sapa chắc chắn sẽ ngất ngây trong những điệu khèn, câu hát của những đôi trai gái người Dao.

“Chợ Tình phiên họp cuối cùng

Khèn Mộng réo khúc về chung hỡi người

Suối Mường Hoa nụ cười tươi

Cầm tay  nhau nói muôn lời say mê”

Văn hóa Sapa

Chợ tình Sapa

 2. Đời sống tinh thần, tín ngưỡng của đồng bào ở Sapa

Tại Sapa còn rất nhiều những lễ hội mang đậm văn hóa, tập tục của người đồng bào dân tộc thiểu số tại đây. Nếu như đến thăm Sapa trong những ngày đầu xuân năm mới, du khách sẽ được hòa mình trong những lễ hội cổ truyền tại đồng bào vùng cao.

Văn hóa Sapa

Lễ hội đầu năm tại Sapa

Đồng bào người Mông, người Dao thường có tín ngưỡng cầu mong “mưa thuận gió hòa”, trời yên, đất lành… Họ hy vọng những vị thần sẽ phù hộ cho họ một mùa màng tươi tốt, sức khỏe cho gia đình, bản làng,… Những lễ hội mang đậm tín ngưỡng, tâm linh ở Sapa không chỉ thu hút đông đảo khách du lịch trong nước mà còn đông đảo du khách quốc tế yêu thích những lễ hội tại đây như lễ hội Sải Sán, hội xuống đồng hay tết nhảy….

Văn hóa Sapa

Chợ phiên Sapa

  3. Văn hóa đồ thủ công mỹ nghệ Sapa

Đồ thủ công, mỹ nghệ tại Sapa như váy thổ cẩm, khăn, áo,.. được rất nhiều du khách ưa chuộng và mua về làm quà kỷ niệm trong chuyến đi lên vùng cao của mình. Đồ thủ công tại nơi đây đạt đến độ tinh xảo và cuốn hút diệu kỳ với du khách. Con mắt thẩm mỹ của phụ nữ Mông, Dao, Pa Dí rất giỏi. Họ luôn tạo ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc thiên nhiên từ đồi núi, ruộng lúa, đồng ngô,… sống động từ thực tế, mang theo hồn cốt của riêng của văn hóa Sapa.

Văn hóa Sapa

Đồ thủ công Sapa

  4. Văn hóa trong kiến trúc nhà ở của người Sapa

Một trong những nét văn hóa thu hút đặc biệt của Sapa chính là kiến trúc nhà sàn của người dân nơi đây. Những ngôi nhà sàn của đồng bào tại vùng cao luôn tích hợp giữa việc sinh sống và chăn nuôi. Để tôn vinh nét đẹp trong kiến trúc nhà ở của người dân Sapa, thành ủy tại đây đã cho xây dựng nhà trưng bày văn hóa Sapa lưu giữ những hiện vật của người dân nơi đây.

Văn hóa Sapa

Nhà sàn Sapa

Quý khách sẽ được chứng kiến những vật phẩm quen thuộc trong nhà của mỗi gia đình Sapa như chiếc gùi, chiếc liềm hay kiềng ba chân. Hiện nay, nhiều du khách lựa chọn cách du lịch homestay để được trải nghiệm văn hóa sinh hoạt, kiến trúc của đồng bào Sapa cũng như tiết kiệm tối đa chi phí lưu trú.

Rõ ràng, ngoài những cảnh đẹp đến nao lòng, Sapa còn sở hữu bề dày văn hóa truyền thống cũng như những nét đẹp tinh thần thu hút du khách. Văn hóa Sapa không chỉ lâu đời mà còn độc đáo, là niềm tự hào của đồng bào vùng cao với bạn bè năm châu.

Phảng phất sau những thửa ruộng bậc thang, những ngôi nhà mái chảy, tiếng hát giao duyên nơi Chợ Tình chính là tình yêu, niềm tự hào sâu sắc với văn hóa quê hương của mỗi người dân Sapa. Đến với Sapa, Quý khách đừng quên trải nghiệm cũng như tìm hiểu những nét đẹp son sắt này.

 

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi