Khám phá các di tích lịch sử khi du lịch Côn Đảo

Tác giả: | Ngày đăng:

Côn Đảo – Mảnh đất linh thiêng nổi tiếng với những di tích lịch sử tâm linh đầy bí ẩn. Hãy theo chân Du lịch Á Châu khám phá những di tích lịch sử khi du lịch Côn Đảo để hiểu rõ hơn về đời sống tâm linh của người dân nơi đây nhé!

Miếu Bà – Miếu Cậu

Miếu bà Phi Yến

Miếu bà Phi Yến

Chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam đều không còn xa lạ với câu hát:

“Gió đưa cây Cải về trời,

Rau răm ở lại chịu đời đắng cay…”

Câu ca dao này bắt nguồn từ sự tích Miếu Bà – Miếu Cậu trên Côn Đảo. Miếu Bà hay còn gọi là Miếu bà Phi Yến, là nơi thờ thứ phi Phi Yến, tục gọi là Lê Thị Răm, người con gái trung trinh quyết liệt đã can đảm ngăn cản vua Nguyễn Ánh “cõng rắn cắn gà nhà” khi có ý định nhờ quân Pháp đánh Tây Sơn. Điều này khiến vua Nguyễn Ánh nghi ngờ bà thông đồng với Tây Sơn và nhốt tại một hòn đảo hoang. Sau này, bà đã tự sát để bảo toàn trinh tiết khi có tên đồ tể Biện Thi sinh lòng tà dục. Người dân trong làng thương xót cho người con gái quả cảm, trung trinh, ái quốc nên đã lập miếu thờ bà.

Miếu Cậu

Miếu Cậu

Miếu Cậu là nơi thờ hoàng tử Cải (con của bà Phi Yến với vua Nguyễn Ánh). Nghe tin quân Tây Sơn sắp tràn ra đảo, vua Nguyễn Ánh cùng đoàn tuỳ tùng định trốn ra Côn Đảo. Khi tàu sắp nhổ neo, hoàng tử Cải không thấy thứ phi Phi Yến nên khóc thét, nhà vua khi ấy tức giận đã ném hoàng tử xuống biển. Xác hoàng tử trôi dạt vào bãi san hô và được người dân làng Cỏ Ống đã đem thi thể cậu chôn giữa một khu rừng gần bãi Đầm Trầu.

Nơi đây sau này đã trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách cũng như người dân địa phương ghé thăm. Nếu có dịp du lịch Côn Đảo, du khách không thể bỏ qua địa danh tâm linh này.

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa Trang Hàng Dương có diện tích hơn 20ha, là nơi tưởng niệm hàng ngàn chiến sĩ, người con cách mạng của Việt Nam đã đối mặt với kẻ thù giữa lao tù, xiềng xích của nhà tù Côn Đảo để bảo vệ độc lập của dân tộc. Đây là một trong những nghĩa trang lâu đời nhất của Việt Nam.

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang được phân thành 4 khu, là nơi quy tập 1913 ngôi mộ. Nơi đây được xem như chứng tích cho tội ác của đế quốc thực dân, âm vang những trang sử hào hùng của dân tộc.

Người dân địa phương cũng như du khách thường có tục lệ ghé thăm nơi đây vào lúc 12h đêm. Du khách sẽ không cần quá lo lắng khi ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương vào ban đêm vì có khá nhiều du khách. Bạn cũng nên chuẩn bị hương hoa, đồ lễ từ nhà trước khi đến nghĩa trang vì nơi đây sẽ không bán những vật dụng này.

Vân Sơn Tự

Vân Sơn Tự

Vân Sơn Tự

Thêm một điểm du lịch Côn Đảo tâm linh mà du khách không thể bỏ qua chính là Vân Sơn Tự hay còn gọi là Chùa Núi Một. Chùa toạ lạc trên núi Một, huyện Côn Đảo, do Mỹ xây dựng vào năm 1964. Ban đầu, chùa được xây dựng để phục vụ đời sống tâm linh cho các gia đình của những người làm việc cho Mỹ, đồng thời nhằm mị dân, trá hình, che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Sau năm 1975, nơi đây trở thành nơi thờ Phật của người dân trên đảo, là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo và là điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách yêu thích khi đến với Côn Đảo.

Không hổ danh là hòn đảo bí ẩn và linh thiêng nhất trên thế giới, Côn Đảo không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp mà còn bởi đời sống văn hoá của người dân nơi đây. Du lịch Côn Đảo sẽ là hành trình tâm linh đầy thú vị cho mỗi du khách.

 

 

 

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi