Ăn gì ngon ở Sapa (phần 2)

Tác giả: | Ngày đăng:

Tiếp tục seri khám phá ẩm thực Sapa số trước, Du lịch Á Châu sẽ tiếp tục giới  thiệu cho tất cả các bạn top 5 món ăn nổi tiếng tiếp theo “nhất định nên thử một lần” khi đến với Sapa xinh đẹp.

Lần trước, chúng ta đã khám phá từ những món ăn thanh đạm như rau củ quả cho đến món thịt lợn cắp nách. Vậy thì lần này, chúng ta sẽ đi từ đâu nhỉ? Bắt đầu từ món cá hồi cao cấp nhé!

 

  7. Cá hồi

Cá hồi vốn là một món ăn cao cấp không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới bởi sự thơm ngon và giàu dinh dưỡng của nó. Sapa sở hữu khí hậu ôn đới, gần giống với châu Âu và Bắc Mỹ. Chính vì thế, nơi đây hoàn toàn thích hợp với việc nuôi cá hồi. Cá hồi tại Sapa khác gì với cá hồi thông thường mà bạn đã từng ăn?

ẩm thực Sapa (phần 2)

Cá hồi

Cá hồi nhập khẩu trên thị trường mà bạn có thể dễ dàng mua thường béo, thịt bở; trong khi đó, cá hồi được nuôi tại Sapa sẽ cho ra những thớ thịt hồng hào, săn chắc, ít mỡ mà vẫn giàu chất dinh dưỡng. Nếu như bạn đi đông người thì nhất định nên gọi một nồi lẩu cá hồi Sapa để thưởng thức nhé! Cá hồi sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như làm gỏi, nướng,…

  8. Thắng cố

Có lẽ với những ai đã từng thưởng thức ẩm thực Sapa nói riêng và vùng cao nói chung đều đã từng ít nhất một lần được nghe đến cái tên thắng cố. Đây là một món ăn nấu chung nhiều loại thịt với nhau như trâu, lợn, bò,… Phải cần đến 27 loại gia vị khác nhau như thảo quả, quế, rau mùi,… thì mới tạo nên một nồi thắng cố đúng vị. Còn với người Mông thì để đơn giản hơn, họ chủ yếu làm thắng cố từ ngựa, có nội tạng của ngựa và 12 thứ gia vị như sả, gừng, cây thắng cố,..

ẩm thực Sapa (phần 2)

Thắng cố là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc

Vì có rất nhiều thịt nên tránh nhanh chán, đồng bào vùng cao cũng thường thêm thật nhiều các loại rau rừng. Cải mèo, ngồng cải, ngồng su hào là những loại rau thích hợp để ăn kèm. Những nồi thắng cố sôi lăn tăn, thực khách ngồi bên vừa nhâm nhi cùng những chén rượu ngô vừa trò chuyện sẽ là những cảm giác tuyệt vời giữa không gian núi rừng Tây Bắc.

  9. Nấm hương

Nấm hương thì đã quá quen thuộc với nhiều người, nhiều gia đình. Nhưng nấm hương Sapa có hương thơm riêng mà không nấm hương ở nơi nào khác có được. Đó là hương thơm của núi rừng bạt ngàn Tây Bắc. Giá của 1 kg nấm là khoảng 100.000đ.

ẩm thực Sapa (phần 2)

Nấm hương Sapa

  10. Thịt xông khói

Món ăn tưởng chừng rất Tây này lại rất phổ biến với đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa. Nguyên liệu thịt xông khói là phần thịt vai và nạc lưng của trâu, bò, lợn hoặc ngựa. Người Sapa rất cẩn thận khi họ phải nọc sạch mỡ và gân, cắt thành những miếng thịt vuông dày khoảng 3cm. Sau đó, họ ướp thịt với các loại gia vị như hạt chuối rừng, muối, ớt, lá mắc khén giã nhỏ,… treo lên gác bếp.

ẩm thực Sapa (phần 2)

Thịt xông khói

Hơi nóng cũng như khói bếp củi không chỉ bảo quản thịt mà còn quyện vào từng thớ thịt. Cắn miếng thịt xông khói kèm với ngồng cải mèo, du khách sẽ nhanh chóng muốn “lấp đầy dạ dày” của mình với món này thôi.

  11. Gà ác Sapa (gà đen)

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món ăn này khi bàn về ẩm thực Sapa. Gà ác Sapa chỉ nặng khoảng 1,2kg, da đen sì, nhìn có thể không bắt mắt nhưng ăn lại rất ngon đó nhé. Món ăn ngon nhất được làm từ loại gà này chính là gà ác nướng mật ong. Vừa ăn nóng vừa thổi cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh thì ngất ngây đó!

Không chỉ ngon mà món gà này còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe đấy nhé. Loài gà này có công dụng đặc biệt cho việc chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như sinh lý.

ẩm thực Sapa (phần 2)

Gà ác nướng mật ong

Bên cạnh những món ăn trên, ẩm thực Sapa còn vô cùng phong phú với nhiều đặc sản của nhiều dân tộc khác nhau như rượu Bắc Hà, nấm chân chim Bắc Hà, mận hậu Bắc Hà, bánh ngô “Páu pó cừ”, bánh dầy Páu plậu, măng chua, bột ngô hấp, nhái nấu rau, thịt sấy “Khăng gai”…

Du khách nếu có một lần đến với Sapa xinh đẹp thì đừng quên trải nghiệm ẩm thực nơi đây nhé. Hãy lưu lại nhanh những món ăn trên cho chuyến đi sắp tới của mình nào!

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi