Ghi nhớ những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa đầu năm

Tác giả: | Ngày đăng:

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt trong dịp đầu xuân năm mới. Tuy nhiên, để nét đẹp này mang đúng ý nghĩa tâm linh cũng như giữ được văn hóa lễ chùa thì mọi người cần chú ý tránh làm những điều kiêng kỵ dưới đây!

Cách đi đứng, ứng xử khi vào trong chùa

  1. Lựa chọn trang phục sạch sẽ, lịch sự và gọn gàng

Chùa chiền là một địa chỉ tâm linh, đòi hỏi mọi người phải lựa chọn trang phục lịch sự, không quá lòe loẹt, sặc sỡ và nhất là phụ nữ, không nên lựa chọn những trang phục quá ngắn, phản cảm, lố lăng. Việc lựa chọn trang phục phản cảm như vậy sẽ được coi là bất kính, phạm giới.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

Chú ý lựa chọn trang phục gọn gàng, lịch sử khi đi lễ chùa

Giày dép thì cũng nên lựa chọn giày thể thao, dễ đi, thoáng mát, tránh đi giày quá cao, khó khăn khi di chuyển cũng như gây ra tiếng động, mất sự yên tĩnh của chùa.

  2. Nên bỏ giày, dép khi vào Phật đường, Tam bảo (nếu yêu cầu), không gây ồn ào, hỗn loạn trong chùa.

Trong chùa, Phật đường và tam bảo là hai nơi tuyệt đối tôn nghiêm, du khách khi tới nên bỏ giày, dép, tuyệt đối không hút thuốc, nhai trầu, nói chuyện ồn ào, gây náo loạn tại Tam bảo.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

 Các phật tử nên bỏ giày, dép khi vào Phật đường, Tam bảo

3. Khi đứng trước tượng Phật nên cung kính, nghiêm trang

Nếu như Quý khách muốn vãn cảnh, ngắm nghĩa chùa thì chỉ nên làm điều đó ở ngoại cảnh của chùa. Còn khi đứng trước tượng Phật thì phải tuyệt đối cung kính, tôn nghiêm chứ không được ngó nghiêng, đùa nghịch.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

 Phải tôn nghiêm, cung kính khi đứng trước tượng Phật

4. Không dâng lễ mặn ở chính điện của chùa

Trong văn hóa Phật giáo, các du khách chỉ được dâng lễ chay để đảm bảo sự thanh tịnh của nhà chùa. Lễ mặn nếu có thì chỉ nên đặt ở khu vực thờ các vị Đức Ông hoặc Thánh Mẫu, chứ không được đặt ở chính điện.

  5. Không được đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường

Các phật tử không được đứng chính giữa hoặc quỳ chính giữa Phật đường mà nên quỳ hoặc đứng chếch sang hai bên khi hành lễ.

Thực hiện đúng những quy định của nhà chùa

  1. Không nên bước vào bên trong chùa bằng cửa chính

Khi đặt chân qua cổng chùa, Quý khách tuyệt đối không được đi cũng như ra bằng cửa chính. Vì trong lễ nghi của nhà chùa, cửa chính là dành riêng cho Đức Phật, Ngọc Đế, Quân Vương. Chính vì thế, du khách phải vào lối bên cửa nhỏ phải và ra bằng cửa trái.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

 Các phật tử không được đi vào cửa chính giữa

2. Hạn chế thắp hương bên trong chùa

Khi đi lễ chùa, các phật tử không nên thắp hương bên trong chùa mà chỉ nên thắp ngoài những đỉnh hương, âm thờ trong khuôn viên nhà chùa, bởi việc thắp hương trong chùa có thể ảnh hưởng đến tượng Phật hoặc pháp khí của chùa.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

 Không nên thắp hương trong chùa

3. Không được tùy tiện quay phim, chụp ảnh tại chùa

Ngày nay, nhiều người khi đi lễ chùa, hầu hết là những bạn trẻ thường có thói quen lưu lại những bức ảnh tại chùa. Việc này không xấu nhưng du khách cũng nên lưu ý chỉ được chụp ảnh ở những nơi cho phép, tránh làm mất sự tôn nghiêm của chùa.

  4. Không được tự ý sử dụng hoặc lấy bất cứ đồ dùng nào trong chùa

Hành vi trộm đồ lễ còn được gọi là “đạo dụng thập phương thường trú” là một trong những việc làm trái với nghi lễ, lời dạy của nhà chùa. Những người phạm vào giới luật này sẽ bị giam xuống 9 tầng địa ngục khi chết.

  5. Không đặt tiền, vàng mã lên bàn thờ Phật tại chùa

Tiền âm phủ hay các loại vàng mã chỉ để cúng thần linh, Đức Ông hoặc Thánh Mẫu. Chính vì vậy, các phật tử không nên sắm vàng mã hoặc tiền âm phủ để cúng Phật. Nếu muốn thể hiện lòng thành của mình thì du khách nên bỏ tiền vào hòm công đức tại chùa.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

Không đặt nhiều vàng mã lên bàn thờ Phật

Nhất là khi đã thụ lộc tại chùa thì nên lưu lại chút công đức tại chùa. Tuy nhiên, tiền công đức phải để vào trong các hòm công đức tại Chùa chứ không được rải trên tay hoặc nhét vào kẽ tay của tượng Phật, gây nhiễu loạn.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

Tuyệt đối không nhét tiền hoặc chà tiền vào tượng Phật

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi