Có gì đặc biệt trong phong tục của người Sapa?

Tác giả: | Ngày đăng:

Hầu hết những cộng đồng người dân tộc thiểu số thường rất thân thiện, mến khách. Tuy nhiên sẽ có những phong tục riêng của người dân nơi đây mà du khách nên tìm hiểu để tránh gây ra hiểu lầm. Hãy để Du lịch Á Châu chia sẻ cho các bạn một vài tập tục của đồng bào Sapa ngay bây giờ!

Tập tục xua đuổi tà ma

Nếu như đến bản làng của người Hà Nhì, du khách đừng quên nhìn cánh cổng chào của người dân nơi đây. Nếu thấy trên cánh cổng buộc tua tủa những kiếm gỗ, dao gỗ thì có nghĩa là họ đang tổ chức lễ xua đuổi tà ma. Tập tục này thường diễn ra vào tháng 2, 6 hoặc 7 âm lịch. Trong dịp này, cả làng không ai đi làm và người lạ không được vào làng. Nếu vào thì sẽ bị phạt bằng cách nộp đủ lễ vật để làm lại lễ cúng.

Nếu như có trường hợp khẩn cấp thì Quý khách phải bỏ mũ, ba lô, đồ đạc đều chỉ được xách bằng tay. Như vậy thì mới hy vọng được giảm hoặc miễn phạt.

Không vào khu rừng cấm

Mỗi một làng dân tộc ở Sapa – Lào Cai đều có khu rừng cấm, thờ những lực lượng siêu nhiên. Chính vị thế, Quý khách không nên lui tới đây cũng như tự ý chặt phá, có những hành vi phá hoại… Nơi thờ cúng này có thể ở những gốc cây cổ thụ, nhiều năm tuổi hoặc ở một tảng đá lớn trong rừng.

phong tục người Sapa

Du khách không được đi vào những khu rừng cấm

Không vào nhà người dân khi nào?

Thông thường nếu như du khách muốn thăm nhà của đồng bào dân tộc thì chỉ cần có sự đồng ý của chủ nhà. Tuy nhiên, nếu như quan sát thấy trước cửa nhà hoặc cầu thang có cắm hoặc treo một cánh gai hoặc cành lá, tấm phên đan hình mắt cáo thì đó là những dấu hiệu không muốn người lạ vào nhà.

phong tục người Sapa

Người Sapa rất thân thiện

Nếu như trong trường hợp họ đồng ý thì du khách hoàn toàn có thể vào trong. Nhưng trang phục mà du khách chọn nên là những loại quần áo có màu, tránh loại lanh trắng bởi đây là trang phục của tang lễ.

Không được làm gì trong nhà người Sapa

Vị trí quan trọng và linh thiêng nhất trong gia đình của người Hà Nhì chính là gian giữa hoặc đầu nhà sàn (nơi thờ tổ tiên). Chính vì lẽ đó, Quý khách tuyệt đối không được đặt mũ, nón hoặc các đồ dùng cá nhân ở nơi đó cũng như không được sờ tay lên các đồ thờ cúng. Khi ngồi, chú ý không ngồi quay lưng vào nơi thờ.

phong tục người Sapa

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà người dân Sapa

Với người Thái Đen, họ còn rất kiêng kỵ không được di chuyển hòn đá kê làm kiềng, thậm chí không được đặt chân lên đây. Bởi theo quan niệm của một vài dân tộc, đây chính là nơi trú ngụ của thần lửa, vua bếp.

Không chỉ có vậy, đồng bào dân tộc kiêng không huýt sáo trong nhà vì họ quan niệm việc huýt sáo là gọi tà ma, giông bão.

Khi ăn nên chú ý điều gì?

Nếu như được mời ăn tại nhà của người dân tại Sapa, Quý khách không nên ngồi ở vị trí gần bàn thờ vì nơi đó là họ dành cho tổ tiên. Trong quá trình ăn uống, du khách không nên rót rượu trước, không gắp thức ăn trước và tuyệt đối không được úp chén hoặc úp bát xuống mâm.

Nhà của người Mông tại Sapa có nhiều cột to khác nhau. Cột cao nhất gọi là cột cái – nơi có con ma trú ngụ. Quý khách không được ngồi dựa vào chiếc cột “linh hồn” này. Khi ăn thì tuyệt đối không được vừa nói vừa chỉ ngón trỏ ra phía trước.

phong tục người Sapa

Quý khách nên lễ phép, tuân thủ các nguyên tắc khi ăn với người Sapa

Khi đi du lịch tại Sapa

phong tục người Sapa

Nên xin phép họ trước khi chụp ảnh

  1. Quý khách luôn xin phép được trả tiền nếu như được dân bản mời lại lưu trú hoặc dùng cơm.
  2. Luôn xin phép người dân địa phương trước khi chụp ảnh.
  3. Luôn có được sự đồng ý của người dân trước khi vào thăm nhà.
  4. Không đưa cho trẻ em bất cứ thứ gì. Nếu muốn, Quý khách hãy đưa cho cha mẹ các em hoặc người lớn tuổi.
  5. Không xoa đầu trẻ em vì nếu người lạ sờ vào, hồn người trú ngụ ở đầu sẽ sợ hãi và bỏ trốn, làm cho đứa trẻ đấy hay ốm đau.
  6. Tuyệt đối không huýt sáo trong nhà hoặc đi dạo chơi vì hành động này được xem là đang gọi ma quỷ.
phong tục người Sapa

Không xoa đầu trẻ em Sapa

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Sapa có nhiều nét độc đáo và hấp dẫn với du khách thập phương. Tuy nhiên, họ cũng ẩn chứa nhiều nét bí ẩn, tập tục riêng mà du khách nên tìm hiểu kỹ để tránh dẫn đến những hiểu lầm không đáng có nhé!

Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn, thank you !
Có 0 khách hàng đã hỏi